Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Bắc Tân Uyên đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình nhằm xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trên địa bàn. Một trong những cách làm hay, mang lại hiệu quả thiết thực là xây dựng các mô hình cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp gắn với XDNTM.


Lãnh đạo huyện Bắc Tân Uyên tặng giấy khen cho các tập thể có thành tích trong việc thực hiện các mô hình cảnh quan môi trường gắn với XDNTM

Nhằm góp phần thực hiện thắng lợi cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết XDNTM, văn minh đô thị”, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Tân Uyên đã triển khai thực hiện mô hình “Khu dân cư có cảnh quan mô trường xanh - sạch - đẹp” đến 10 xã, thị trấn. Trong đó mỗi địa phương đăng ký từ 2 mô hình để triển khai thực hiện và tham gia dự thi gắn với công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Để thực hiện mô hình có hiệu quả, MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn đã phối hợp với các tổ chức thành viên cùng cấp hướng dẫn triển khai thực hiện đến ban công tác mặt trận các ấp, khu phố để tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia. Qua phát động có hơn 3.000 hộ dân đăng ký thực hiện và đóng góp hơn 296 triệu đồng để triển khai thực hiện mô hình. Các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia trồng cây, vệ sinh khu vực sinh sống, đường giao thông nông thôn.

Tại các khu dân cư đăng ký thực hiện mô hình, chính quyền địa phương đã bố trí 455 thùng rác để thuận tiện cho việc thu gom rác và có 98% người dân đăng ký thu gom rác, xử lý đúng theo quy định, không có các hoạt động sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, các xã, thị trấn còn thành lập và tổ chức tập huấn cho 20 tổ nhân dân tự quản môi trường với 3.000 thành viên. Các tổ tự quản phối hợp với các đoàn thể tổ chức được 916 cuộc ra quân dọn dẹp, vệ sinh văn phòng các ấp, khu phố, các tuyến đường giao thông nông thôn, thu hút hơn 4.100 lượt người tham gia.

Nói thêm về kết quả thực hiện mô hình “Khu dân cư có cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp”, ông Huỳnh Văn Thọ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Tân Uyên, cho biết: “Qua giai đoạn 1 thực hiện mô hình, MTTQ Việt Nam huyện nhận thấy mô hình đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của chính quyền và nhân dân. Hầu hết các ấp, khu phố đều đạt chuẩn an toàn về an ninh trật tự, quy định về xây dựng. Các hộ dân trên các tuyến đường ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Kết quả bình xét cuối năm, các hộ dân đạt gia đình văn hóa là 2.992/3.016 hộ. Trong thời gian tới, MTTQ Việt Nam huyện sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình trên để góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới huyện nhà”.

Cùng với MTTQ Việt Nam huyện, các xã, thị trấn còn thực hiện mô hình trụ sở, làm việc, văn phòng ấp, khu phố xanh - sạch - đẹp gắn với XDNTM. Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Đất Cuốc, cho biết: “Việc thực hiện mô hình trụ sở làm việc, văn phòng ấp có cảnh quan xanh - sạch - đẹp đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của toàn thể cán bộ công chức và nhân dân. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng công tác chuyên môn, cũng như nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh và tạo ấn tượng tốt cho các tổ chức, cá chân khi đến liên hệ làm việc”.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Tân Uyên, cho biết để bảo đảm trường lớp luôn xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện, từ nhiều năm nay, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các trường học xây dựng và triển khai phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; đồng thời thường xuyên kiểm tra, theo dõi, đôn đốc các trường thực hiện tốt công tác lao động, vệ sinh, trang trí lớp học.

Từ nguồn kinh phí ngân sách và xã hội hóa, các trường học còn đầu tư, bảo dưỡng cơ sở vật chất, nhà vệ sinh và thuê mướn người vệ sinh, chăm sóc cây xanh trong khuôn viên trường, đề phòng bị ngã đổ. Công việc lao động vệ sinh được tổ chức hàng ngày do học sinh khối lớp 4, 5 thực hiện. Định kỳ, nhà trường còn tổ chức lao động tập thể để tổng vệ sinh trường, lớp. Nhờ vậy mà các lớp học, khuôn viên nhà trường luôn bảo đảm cảnh quan sư phạm theo hướng xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện, góp phần nâng cao chất lượng giản dạy và học tập.

Tin tức sự kiện khác